Phụ khoa

Bệnh Viêm Phụ Khoa Ở Phụ Nữ Sau Sinh

Bệnh viêm nhiễm phụ khoa là căn bệnh phổ biến ở chị em phụ nữ. Bệnh này có thể xảy ra với bất cứ ai, nhất là đối với phụ nữ sau quá trình dài mang thai và sinh nở. Lí do là vì sau khi sinh, cơ thể của chị em xảy ra rất nhiều những thay đổi nên nguy cơ mắc bệnh phụ khoa rất cao.

viêm phụ khoa sau sinh

Bệnh viêm phụ khoa ở nữ sau sinh là gì ?

Phụ nữ sau khi sinh không chỉ thay đổi nhiều về tâm lý mà còn cả sinh lý cơ thể. Tử cung của người phụ nữ giãn rộng ra sau khi sinh, ra nhiều dịch tiết, làm cho tình trạng vùng kín của chị em luôn ẩm ướt. Lúc này vùng kín rất nhạy cảm, nếu không được vệ sinh đúng cách sạch sẽ, kiêng cữ thì sẽ rất dễ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Một số bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà chị em có thể mắc như viêm phần phụ, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm tử cung, viêm âm đạo…đa phần những bệnh này là do vi khuẩn, virus, nấm…xâm nhập vào và gây ra các tổn thương cho bộ phận bên trong vùng kín.

Phần lớn chị em mắc bệnh phụ khoa sau khi sinh vì vệ sinh chưa đúng cách và quan hệ quá sớm. Trải qua quá trình sinh con, khả năng miễn dịch của nữ lúc này kém đi, bộ phận sinh dục đã chịu nhiều tổn thương nên cần phải kiêng cữ. Với chị em bị rạch tầng sinh môn, phải để vết thương lành hẳn, tránh bị viêm nhiễm trong thời gian này, vì có thể khiến cho nhiễm trùng, gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng của phụ nữ.

Chú ý : Để tránh những ảnh hưởng của việc viêm nhiễm phụ khoa, các bác sĩ phụ khoa họ Nguyễn đưa ra một số lời khuyên dành cho chị em. Tránh quan hệ tình dục quá sớm, không để bị các bệnh lây truyền sau khi sinh nở, đây cũng là cách bảo vệ cơ thể tốt nhất. Cơ quan sinh dục của nữ cần thời gian phục hồi nên phải kiêng quan hệ tình dục ít nhất 2 tháng. Thậm chí thời gian có thể kéo dài hơn, tùy vào cơ địa mỗi người. Đặc biệt đối với chị em bị rạch hoặc cơ thể còn quá yếu, sản dịch vẫn còn thì không được quan hệ. Nếu muốn quan hệ thì cần phải đi khám và tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên vội vàng mà gánh hậu quả nặng nề.

Nếu cơ thể có các dấu hiệu bất thường như : sau sinh bị khâu, viêm nhiễm, băng huyết…thì chị em cần tránh quan hệ tình dục đến khi bác sĩ cho phép.

Để hạn chế tình trạng viêm nhiễm phụ khoa thì ngoài việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chị em cũng cần làm đúng cách. Sau đây là vài cách hạn chế, phòng và chữa viêm nhiễm phụ khoa :

  • Sử dụng loại dung dịch vệ sinh phù hợp, vệ sinh hằng ngày, theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Không đươc thụt rửa sâu vào trong âm đạo vì dễ gây mất cân bằng cho môi trường âm đạo, làm vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh.
  • Sau khi đi tiểu, đại tiện phải rửa và lau khô, rửa từ trước ra sau để không lây nhiễm vi khuẩn từ hậu môn sang âm đạo.
  • Đặc biệt không được quan hệ tình dục sau khi sinh, tùy vào cơ địa, sức khỏe, khả năng hồi phục của mỗi người. Nếu cảm thấy sức khỏe chưa được bình phục thì vẫn phải kiêng cử. Thời gian kiêng cữ tốt nhất sau khi sinh mổ là 3 tháng. Đối với những người bị bệnh, viêm nhiễm tử cung thì cần đợi lành bệnh, sức khỏe tốt rồi mới quan hệ tình dục.

CHỊ EM CẦN TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHỤ KHOA THẦM KÍN!!!
⤵ ⤵ ⤵
GỌI NGAY : ☎  0981992611 để được tư vấn trực tiếp.
Kết nối với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn ngay
⤵ ⤵ ⤵
Kết bạn & Inbox Zalo: 0981992611 ❤

Call Now Button