Chăm Sóc Vùng Kín

5 Phương Pháp Chăm Sóc Vùng Kín Cho Phụ Nữ Sau Sinh

Khi phụ nữ sinh con theo đường âm đạo, sẽ có rất nhiều thay đổi trong cơ thể, ngoài quá trình sinh con, còn cả sau sinh, đặc biệt là vùng kín. Nếu chị em biết cách chăm sóc đúng cách, thì thời gian phục hồi sẽ nhanh hơn. Sau đây phụ khoa họ Nguyễn xin chia sẻ một vài cách giúp bạn chăm sóc vùng kín hiệu quả sau khi sinh.

chăm sóc vùng kín sau khi sinh

1. Giảm đau cho vùng kín

Chị em có thể cảm giác đau nhức do bị rách âm đạo sau khi sinh. Thời gian phục hồi sẽ càng lâu hơn nếu âm đạo bị rách nhiều. Chị em có thể làm theo những hướng dẫn sau để giảm bớt đi cảm giác khó chịu này :

  • Dùng nước ấm trong bình nước có vòi xịt để rửa khi đi vệ sinh
  • Dùng khăn sạch, hoặc giấy thấm, lau vào vết thương sau khi đi đại tiện
  • Dùng gối hoặc tấm lót mềm để ngồi nếu chị em cảm thấy không thoải mái
  • Chườm đá giữa trực tràng và âm đạo để giảm đau
  • Dùng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ

Ngoài ra, chị em cũng cần chú ý đến vết thương của mình, liên hệ với bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường như nóng hơn, đau, căng hoặc có mủ.

2. Kiểm tra dịch âm đạo sau sinh

Sau khi sinh có thể xuất hiện sản dịch. Thời gian đầu, chị em sẽ thấy dịch có màu đỏ tươi và đặc như máu. Triệu chứng này là bình thường và sẽ giảm dần sau vài tuần. Từ màu đỏ tươi, chuyển sang đỏ nâu và giảm dần về số lượng. Lúc đó chị em nên dùng băng vệ sinh. Cần thay băng nhiều lần trong ngày khi băng đầy dịch. Ngoài ra chị em cũng có thể dùng tampon đặt vào âm đạo, nhưng cũng cần cẩn thận vì nếu không biết cách sử dụng thì cũng sẽ gây nguy hiểm. Chị em cần liên hệ với bác sĩ khi thấy có các dấu hiệu như chảy máu âm đạo nhiều, sốt cao, hay dịch có mùi hôi.

3. Đặt túi chườm lạnh lên vết rách

Chị em có thể dùng túi chườm đá lạnh nếu âm đạo bị sưng. Có thể mua túi chườm sạch ở hiệu thuốc hoặc túi chườm đá thông thường. Để tránh bị tổn thương, chị em cần bao bọc túi chườm bằng một lớp vải sạch. Ngoài ra, chị em cũng có thể để túi đá này trong quần lót không quá 20 phút một lần để có hiệu quả cao.

4. Dùng dầu bôi trơn để chăm sóc vùng kín

Trên thực tế, chị em có thể quan hệ tình dục sau sinh. Nhưng cũng cần biết rằng, trong giai đoạn này, vùng kín của chị em dễ bị tổn thương hơn trước. Sau khi sinh và cho con bú, chị em có thể bị đau khi quan hệ vì nồng độ estrogen thấp, gây khô âm đạo. Do đó, chị em cần dùng dầu bôi trơn nếu quan hệ tình dục không thoải mái.

5. Giữ khô ráo và sạch sẽ âm đạo

Chị em nên dùng bình xịt hoặc bồn tắm ngồi dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để giữ cho vùng kín sạch sẽ và khô ráo. Chị em cũng có thể dùng nước ấm trong bình để rửa.

Ngồi trong bồn tắm vài phút với nước ấm để làm sạch da ở vùng kín. Đây là phương pháp chăm sóc vùng kín hiệu quả.

Sau khi sinh, việc chăm sóc vùng kín đúng cách là vô cùng quan trọng, giúp chị em tránh những tổn thương và nhanh phục hồi hơn. Nếu vùng kín của chị em gặp nhiều vấn đề xấu, không thể kiểm soát, chị em cần liên hệ với bác sĩ càng sớm càng tốt.

https://www.facebook.com/ChuaViemVungKin/

CHỊ EM CẦN TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHỤ KHOA THẦM KÍN!!!
⤵ ⤵ ⤵
GỌI NGAY : ☎  0981992611 để được tư vấn trực tiếp.
Kết nối với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn ngay
⤵ ⤵ ⤵
Kết bạn & Inbox Zalo: 0981992611 ❤

Call Now Button