Điều Hòa Kinh Nguyệt

Tìm Hiểu Về Chu Kỳ Kinh Nguyệt Của Con Gái

Vào một ngày bình thường, bỗng nhiên con gái phát hiện mình bị chảy máu ở vùng kín. Sau phút giây lo lắng, con gái báo cho mẹ biết, mẹ chỉ cười và an ủi con gái đừng sợ, đây chỉ là chu kỳ kinh nguyệt, và con đã trở thành thiếu nữ.

Chu kỳ kinh nguyệt của con gái

chu kỳ kinh nguyệt

Đúng vậy, không có gì phải lo lắng cả, kinh nguyệt đến với con gái chỉ là hiện tượng sinh lý tự nhiên, được phát triển dưới sự điều khiển của hệ hormone sinh dục. Khi đến tuổi dậy thì, con gái đều phải trải qua giai đoạn này, đây là lứa tuổi đẹp nhất của con gái. Chu kỳ kinh nguyệt này sẽ kéo dài vài chục năm, giúp phụ nữ thực hiện khả năng làm vợ, làm mẹ đến khi buồng trứng mãn nhiệm kỳ.

Vậy hiện tượng sinh lý này là sao và chu kỳ kinh nguyệt được tính như thế nào ? bác sĩ phụ khoa họ Nguyễn sẽ chia sẻ vài điều với các bạn gái.

Hàng tháng, trung bình từ 28 đến 35 ngày, tùy theo cơ địa và sức khỏe mỗi người mà chu kỳ kinh nguyệt khác nhau. Những dấu hiệu khi đến chu kỳ kinh nguyệt khá rõ rệt. Về mặt cơ thể, bạn gái có thể hơi bị đau ngực và đau bụng. Về tâm trạng, bạn gái sẽ nhạy cảm hơn thường ngày, cáu kỉnh 1 chút, buồn lơ mơ một chút, hoặc mủi lòng muốn khóc rất vô cớ trước kỳ kinh vài ngày. Ngoài ra cũng đừng lo lắng vì chu kỳ kinh nguyệt của bạn gái không xuất hiện đều đặn hàng tháng mà vài ba tháng mới có 1 lần.

Chu kỳ kinh nguyệt và thời gian rụng trứng

Với những bạn gái có vòng kinh đều hàng tháng, vào khoảng giữa ngày 11 và 21 của chu kỳ, tâm trạng sẽ chợt vui hơn, hưng phấn, có khi cư xử khá bồng bột. Đó là do thời gian rụng trứng. Buồng trứng là nơi giữ rất nhiều trứng cho suốt cuộc đời làm phụ nữ tươi đẹp. Mỗi tháng, chỉ có một trứng được xuất kho, theo đường ống dẫn trứng để vào tử cung, chờ tinh trùng đến thụ tinh. Việc thụ tinh chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ở bài viết khác, trong bài này chúng ta hãy tập trung vào chu kỳ kinh nguyệt nhé.

Ngoài ra, bạn gái cũng sẽ thấy chợt vui hơn, hưng phấn hơn khi vào giữa chu kỳ.

Thông thường, trong lòng tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ, được gọi là nội mạc tử cung. Mỗi tháng, hormon sinh dục tác dụng, phần nội mạc này sẽ dày lên để giữ lại quả trứng đã thụ tinh, hoặc sẽ bong ra khi không có việc ấy và trở thành kinh nguyệt chảy qua đường âm đạo. Điều này sẽ xảy ra đều đặn mỗi tháng hoặc vài ba tháng 1 lần, như vậy đó là chu kỳ kinh nguyệt, lúc này bạn gái hãy sử dụng băng vệ sinh vì mình là một phụ nữ trẻ trung khỏe mạnh.

Con gái cần giữ vệ sinh trong chu kỳ kinh nguyệt

Khi đã xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt, thì bạn gái cần giữ gìn vệ sinh cho vùng kín thật kỹ, nhất là vào những ngày của chu kỳ, vì lúc đó chỗ ấy rất nhạy cảm, dễ bị viêm nhiễm. Bạn gái cần rửa sạch, thay băng vệ sinh mỗi 4 tiếng 1 lần là thói quen nên duy trì để bảo vệ vùng kín của mình.

Cuối cùng, nếu có bất kì thắc mắc nào, đừng ngại ngùng chia sẻ và liên hệ với phụ khoa họ Nguyễn, các bác sĩ sẽ cho bạn gái nhiều kiến thức quan trọng và thú vị hơn nữa.

CHỊ EM CẦN TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHỤ KHOA THẦM KÍN!!!
⤵ ⤵ ⤵
GỌI NGAY : ☎  0981992611 để được tư vấn trực tiếp.
Kết nối với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn ngay
⤵ ⤵ ⤵
Kết bạn & Inbox Zalo: 0981992611 ❤

Call Now Button