Chăm Sóc Vùng Kín

4 Nguyên Nhân Thường Gặp Gây Bệnh Vùng Kín

Có nhiều nguyên nhân khiến âm đạo của chị em thay đổi, gây nên một số bệnh vùng kín. Có thể do các chất kích thích hoặc do sự suy giảm estrogen. Trong cuộc sống, phụ nữ ai cũng gặp sự thay đổi ở âm đạo, tùy từng thời điểm và mức độ khác nhau. Do đó, chị em nên hiểu rõ để có cách xử lý phù hợp.

bệnh vùng kín

1.Nguyên nhân gây khô âm đạo

Những thay đổi về hormone

Nguyên nhân phổ biến của khô âm đạo là do các thay đổi về hormone. Nồng độ estrogen sẽ giảm ở thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh, sinh con hoặc cho con bú. Ở một vài trường hợp, nguyên nhân sụt giảm estrogen là từ các biện pháp chữa trị ung thư như hóa trị hay xạ trị ở vùng chậu, làm âm đạo của chị em mất đi chất bôi trơn tự nhiên. Do estrogen là chất cần thiết giúp âm đạo khỏe mạnh, nên việc bị sụt giảm estrogen ảnh hưởng trực tiếp đến âm đạo, và khiến nó khô hơn.

Chất kích ứng

Ngoài ra cũng có một số sản phẩm chăm sóc âm đạo cũng có thể làm nó bị khô. Thủ phạm có thể là các hóa chất trong xà phòng, dung dịch vệ sinh, thuốc nhuộm hoặc nước hoa. Nếu không biết cách lựa chọn sản phẩm thích hợp, chị em sẽ bị khô âm đạo.

Thậm chí đồ lót, khăn tắm cũng có thể là nguyên nhân gây kích ứng. Ngoài ra dầu nhờn hay các vật thể mà chị em đặt vào âm đạo cũng gây kích ứng.

Chưa đủ kích thích

Trong khi quan hệ tình dục, hiệu suất của bạn tình cũng là nguyên nhân gây khô âm đạo. Khi bạn tình xuất tinh quá sớm dễ dẫn đến tình trạng này.

2. Dịch tiết âm đạo bất thường

Thay đổi của dịch tiết âm đạo có thể do có những thay đổi trong vấn đề tiểu tiện (tiểu thường xuyên hơn, cảm giác rát khi tiểu). Dịch tiết âm đạo bất thường cũng xảy ra khi phụ nữ bị nhiễm trùng âm đạo như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn âm đạo, nhiễm trichomonas, nhiễm HPV hoặc herpes. Bên cạnh đó, còn có các nguyên nhân như :

  • Nhiễm trùng cổ tử cung
  • Có vật thể lạ trong âm đạo
  • Những bệnh lây qua đường tình dục (STIs)
  • Thuốc đặt
  • Thụt rửa âm đạo

3. Nguyên nhân nhiễm trùng vùng kín

Khi các loại vi khuẩn, virus hoặc tế bào nấm men phát triển vượt mức kiểm soát, phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng âm đạo. Bên cạnh đó, nếu vùng kín gặp bất kỳ sự thay đổi nào trong cân bằng sinh lý của cơ thể, cũng làm chị em có thể bị nhiễm trùng âm đạo. Nhiễm nấm candida, nhiễm khuẩn và ký sinh trùng là 3 loại nhiễm trùng âm đạo phổ biến mà chị em hay mắc phải. Chị em cần giữ độ cân bằng trong môi trường vùng kín giữa vi khuẩn có lợi và có hại để tránh bị nhiễm trùng.

4. Nguyên nhân làm âm đạo bị giãn rộng

Khi chị em phải cắt tầng sinh môn để sinh em bé thì khả năng khiến âm đạo rộng. Ngoài ra, nếu có những thay đổi trong nồng độ hormone làm yếu cơ thành âm đạo cũng gặp tình trạng này. Tuy nhiên chị em không nên lo lắng vì những thay đổi này sẽ được khắc phục sau một thời gian sinh hoặc bằng các phương pháp thu hẹp âm đạo.

Trong thực tế, rất khó để không xảy ra những thay đổi ở vùng kín dù chị em có áp dụng đầy đủ các quy tắc chăm sóc. Các vấn đề này có thể nặng hoặc nhẹ. Tuy nhiên chị em cần bình tĩnh và đi khám bác sĩ phụ khoa khi có thắc mắc.

https://www.facebook.com/ChuaViemVungKin/

CHỊ EM CẦN TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHỤ KHOA THẦM KÍN!!!
⤵ ⤵ ⤵
GỌI NGAY : ☎  0981992611 để được tư vấn trực tiếp.
Kết nối với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn ngay
⤵ ⤵ ⤵
Kết bạn & Inbox Zalo: 0981992611 ❤

Call Now Button