Chăm Sóc Vùng Kín

Nguyên Nhân Gây Mùi Vùng Kín Phụ Nữ

Phụ nữ thường lo lắng tự ti khi vùng kín của mình có mùi. Vùng kín của phụ nữ có mùi tự nhiên và điều này rất bình thường. Mặc dù vậy, mùi vùng kín cũng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác. Trong bài viết này, chị em hãy cùng phụ khoa họ Nguyễn tìm hiểu những nguyên nhân gây mùi và cách vệ sinh vùng kín.

Mùi vùng kín

Mùi vùng kín sinh ra từ đâu?

Trong âm đạo có một hệ sinh thái, tại đây các lợi khuẩn và chất dịch hoạt động làm cho độ pH ở mức ổn định, khỏe mạnh đối với vùng kín (khoảng 4,5 độ pH). Chất dịch và vi khuẩn sẽ kết hợp tạo nên mùi khác nhau ở mỗi người. Đây là điều bình thường, nhưng nếu vùng kín chị em nặng mùi, mùi khó chịu thì đây cũng là dấu hiệu về vấn đề sức khỏe, các bệnh phụ khoa.

Như vậy mùi tự nhiên và mùi của bệnh phụ khoa khác nhau như thế nào ? Theo các bác sĩ phụ khoa họ Nguyễn thì mùi tự nhiên chỉ nhận thấy trong bán kính 30cm. Nếu mùi nặng hơn, thì chị em cần phải đi khám bác sĩ.

Những nguyên nhân gây mùi vùng kín

Nhiễm khuẩn vùng kín

Bình thường, trong âm đạo cũng chứa những vi khuẩn là các lợi khuẩn. Nhưng khi môi trường bên trong âm đạo mất cân bằng, vi khuẩn có hại phát triển cao và làm nhiễm khuẩn âm đạo. Lí do có thể là vì chị em thụt rửa sâu âm đạo hay do kích ứng với các chất khử mùi vùng kín. Nhiễm khuẩn vùng kín thường xảy ra do sự phát triển quá cao của vi khuẩn Gardnerella vaginalis.

Những dấu hiệu của nhiễm khuẩn âm đạo là vùng kín có mùi tanh và dịch màu xám mỏng. Khi tiếp xúc với tinh dịch thì mùi này sẽ nặng hơn. Bệnh nhiễm khuẩn này sẽ gây khó chịu cho chị em và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng khác. Tuy nhiên, bệnh có thể được điều trị bằng kháng sinh dễ dàng.

Thực phẩm ảnh hưởng mùi vùng kín

Những loại như măng tây, cà ri, tỏi hành…là ví dụ về thực phẩm gây ra mùi cơ thể.

Tác dụng phụ từ thuốc

Sự cân bằng vùng kín có thể bị ảnh hưởng bởi một ố loại thuốc kháng sinh, gây ra những thay đổi về mùi. Ví dụ hitamine là loại thuốc kháng sinh có thể làm giảm dịch tiết âm đạo và khô âm đạo. Bên cạnh đó, một số liệu pháp thảo dược và tinh dầu cũng có thể làm thay đổi về mùi vùng kín.

Ảnh hưởng bởi nhiệt độ thời tiết

Cũng giống như những vùng da khác, vùng da quanh vùng kín cũng dễ đổ mồ hôi nếu thời tiết nóng bức. Lúc đó, khi mồ hôi kết hợp nước tiểu sẽ tạo thành mùi rất khó chịu. Để hạn chế trường hợp này, chị em nên thay quần áo sau khi vận động mạnh và chọn quần áo thoáng mát khi trời nóng.

Sự thay đổi về nội tiết tố

Trong suốt chu kỳ kinh nguyệt, nội tiết tố sẽ có sự thay đổi và không làm ảnh hưởng sức khỏe vùng kín. Mặc dù vậy, những liệu pháp nội tiết tố, thuốc ngừa thai và kem bôi âm đạo…có thể làm ảnh hưởng độ cân bằng pH và gây ra mùi cho chị em.

Ngoài ra thời kỳ mãn kinh với lượng estrogen giảm cũng có thể làm tăng tỉ lệ nhiễm trùng nấm men và nhiễm khuẩn vùng kín.

Phương pháp hạn chế mùi vùng kín

Không thụt rửa vùng kín quá sâu và quá mạnh

Dù rửa sâu làm chị em cảm thấy sạch sẽ trong vùng kín, nhưng điều này chỉ khiến vi khuẩn dễ dàng thâm nhập sâu hơn và làm mất cân bằng mà thôi. Chị em chỉ cần vệ sinh cô bé ở bên ngoài là đã đảm bảo vệ sinh cho vùng kín. Đặc biệt chị em tránh dùng các dung dịch làm sạch, nhất là loại có mùi thơm tác động vào bên trong vùng kín vì cô bé hoàn toàn có khả năng tự làm sạch.

Điều chỉnh chế độ ăn uống

Khi chị em ngại ngùng về mùi của bản thân, hãy thử điều chỉnh khẩu phần ăn. Hạn chế thực phẩm có mùi và uống nhiều nước.

Vệ sinh vùng kín hằng ngày

Chị em chọn dung dịch vệ sinh phù hợp với mình và dùng hằng ngày. Nên chọn loại không mùi để tránh gây kích ứng vùng kín và vệ sinh nhẹ nhàng.

Mùi vùng kín khiến chị em cảm thấy ngại ngùng, mất tự tin bản thân. Mặc dù vậy, mùi vùng kín xuất phát từ những nguyên nhân rõ ràng nên chị em có thể điều chỉnh, chữa trị.

https://www.facebook.com/ChuaViemVungKin/

CHỊ EM CẦN TƯ VẤN CÁC VẤN ĐỀ PHỤ KHOA THẦM KÍN!!!
⤵ ⤵ ⤵
GỌI NGAY : ☎  0981992611 để được tư vấn trực tiếp.
Kết nối với bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn ngay
⤵ ⤵ ⤵
Kết bạn & Inbox Zalo: 0981992611 ❤

Call Now Button